Bánh đa Minh Châu

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Bánh đa Minh Châu là đặc sản vô cùng bình dị của tỉnh Thanh Hóa. Bánh đa Minh Châu đã trở nên nổi tiếng khắp nơi và được nhiều người biết đến. Bánh đa Minh Châu nổi tiếng về chất lượng được làm từ bột gạo nguyên chất, bánh dày, nhiều vừng vị béo ngậy và rất thơm  không giống như bánh đa thông thường.

Bánh đa Minh Châu

Đến Thanh Hóa thật là đáng tiếc nếu như du khách không ghé qua làng nghề làm bánh đa ở bên bờ sông Chu, làng Minh Châu (còn có tên Nôm là làng Chòm) ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa với lịch sử rất lâu đời từ hàng trăm năm nay. Trải qua bao thời gian thăng trầm, làng Minh Châu vẫn luôn lưu giữ được hương vị bánh đa đặc trưng, được làm từ bàn tay của những con người cần cù, hiền hậu, chất phác nơi đây. Chiếc bánh đa ẩn chứa nhiều nét văn hóa dân dã, khiến ai đã một lần thưởng thức đều không thể quên được hương vị độc đáo ấy.

Bánh đa Minh Châu
Bánh đa Minh Châu

Nét riêng mà thu hút du khác của bánh đa Minh Châu được thể hiện từ nguyên liệu làm bánh đến từng công đoạn của người làm. Không như một số làng nghề nguyên liệu làm bánh thường pha được lẫn cả các loại nguyên liệu khác như cơm nguội, khoai lang, bột sắn hay pha bột nghệ cho đẹp màu thì bánh đa làng Minh Châu chỉ dùng nguyên liệu duy nhất là bột gạo nguyên chất không pha tạp và kết hợp với vừng để tăng thêm hương vị cho bánh đa. Bằng bàn tay khéo léo của ngươi dân làng Minh Châu từng chiếc bánh đa làm ra đều rất đẹp mắt và chuẩn vị.

Bánh đa Minh Châu
Bánh đa Minh Châu

Để có được những chiếc bánh đa thơm ngon ấy người làng Minh Châu thường xuyên phải thức khuya dậy sớm để làm việc. Buổi tối, trước khi đi ngủ họ phải đem gạo ra ngâm khoảng từ 5 – 6 tiếng. Gạo làm bánh đa cũng phải lựa chọn kĩ lưỡng tỉ mỉ, không phải loại gạo nào cũng có thể làm được. Gạo được chọn phải là gạo tẻ đã cũ, ít nhựa và khi xay xát chỉ xát dối để vẫn giữ được phần vỏ lụa của gạo. Sau khi đã ngâm kĩ gạo được vớt ra rá cho ráo nước rồi đem đi xay. Trước khi tráng bánh thì họ sẽ thêm vào bột một chút muối cho vừa vặn, trong thời gian tráng bánh mỗi chiếc bánh đa sẽ được rắc vừng lên hai mặt. Bánh tráng xong được vớt ra đặt lên các giàn đan bằng tre và đem ra phơi nắng.

Bánh đa Minh Châu
Bánh đa Minh Châu

Công đoạn cuối cùng chính là nướng bánh, bánh được nướng trên những chậu thanh hồng rực. Mùi thơm béo ngậy của vừng và mùi thơm của bánh chín quyện cùng tiếng nổ lép bép của than hoa đang đỏ rần rần trong chậu. Đôi tay người thợ quạt bánh nhanh thoăn thoắt không ngơi nghỉ: một tay cầm quạt nan, tay còn lại liên tục lật chiếc bánh đa đang hơ trên lửa để chín cho đều, vàng ruộm không bị cháy. Đến Thanh Hóa được thưởng thức món bánh đa dân dã này kèm với hến xào thì quả thực rất tuyệt vời.

 

Content Protection by DMCA.com