Bánh tét lá cẩm – Đặc sản nổi tiếng Cần Thơ

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Nếu hỏi về văn hóa ẩm thực, Cần Thơ – một thành phố năng động và phát triển. Chắc chắn người ta sẽ giới thiệu ngay cho bạn một loại bánh được xem là đặc sản lâu đời của ẩm thực Cần Thơ: Bánh tét lá cẩm, một món ăn mà rất nhiều người dù chưa du lịch Cần Thơ một lần nào nhưng đều biết đến.

Bánh tét lá cẩm – Đặc sản nổi tiếng Cần Thơ
Bánh tét lá cẩm – Đặc sản nổi tiếng Cần Thơ

Bánh tét lá cẩm – Đặc sản nổi tiếng Cần Thơ

Chắc hẳn bạn đã quá quen với những cặp bánh tét, nếu không trắng thì cũng xanh xanh mà lá riềng, lá dứa. Vậy thì bánh tét lá cẩm sẽ là món ăn vừa lạ mắt, vừa lạ miệng với bạn đấy.

Được sáng tạo ra từ những thành viên của gia tộc họ Huỳnh, gia tộc đã trải qua bao đời con cháu tại Cần Thơ. Họ đã nghĩ ra việc trộn lẫn giữa gạo nếp cùng với lá cẩm để tạo nên hương vị cũng như màu sắc khác lạ cho món bánh truyền thống.

Bánh tét lá cẩm – Đặc sản nổi tiếng Cần Thơ
Bánh tét lá cẩm – Đặc sản nổi tiếng Cần Thơ

Người dân vùng bản địa giới thiệu cho chúng tôi, một người phụ nữ năm nay cũng đã trên dưới 70 tuổi, người đã chính tay làm những chiếc bánh tét lá cẩm đầu tiên, bà Huỳnh Thị Trọng hay còn được người làng gọi với tên thân mật: Bà Sáu Trọng. Dù đang ở cái tuổi không hề nhỏ, trải qua bao sóng gió với đời nhưng bà vẫn còn khá trẻ, hằng ngày chính tay cụ vẫn vò từng nắm nếp hay gói bánh phụ cùng con cháu.

Bánh tét lá cẩm – Đặc sản nổi tiếng Cần Thơ
Bánh tét lá cẩm – Đặc sản nổi tiếng Cần Thơ

Lá cẩm không chỉ giúp chiếc bánh có màu sắc lạ mắt mà nó còn mang ý nghĩa cho sức khỏe. Trong Đông Ý, lá cẩm có nhiều công dụng có thể chữa bệnh, hơn nữa đây còn là loại dược liệu thường xuyên có mặt trong các bài thuốc Đông Y.

Để làm ra được một chiếc bánh tét lá cẩm không phải là dễ, người thợ phải tỉ mỉ và cẩn thận trong từng công đoạn để có được một chiếc bánh đạt chuẩn. Ngay từ khâu đầu tiên, mọi nguyên liệu để làm vỏ bánh cũng như nhân bánh phải được chọn lựa kĩ lưỡng. Vỏ bánh nên chọn loại nếp ngon, ngâm trong thời gian khoảng 6 tiếng rồi trộn cùng với nước của lá cẩm. Rồi lại xào qua với nước dừa, không chỉ để giữ màu cho hạt gạo mà còn mang đến vị thơm thơm, béo béo của nước dừa trong sản phẩm.

Bánh tét lá cẩm – Đặc sản nổi tiếng Cần Thơ
Bánh tét lá cẩm – Đặc sản nổi tiếng Cần Thơ

Nhân bánh là hỗn hợp của đậu xanh, thịt heo và trứng muối. Đôi khi còn có xuất hiện cả tôm khô. Những loại nguyên liệu dù không quá đắt đỏ nhưng lại làm hài lòng mọi thực khách. Bởi vị mặn mặn bùi bùi, béo béo của trứng muối, của đậu xanh, của thịt heo hòa quyện một cách tuyệt đối với cái dẻo của nếp.

Bánh tét lá cẩm là món bánh luôn có tên trong danh sách những món ăn ngon của Cần Thơ. Nhất là trong khoảng thời gian mà cái tết đã cận kề, Bánh tét lá cẩm lại càng được chú ý. Món bánh không chỉ ngon mà còn ẩn chứa nét văn hóa của người dân Cần Thơ này không thể nào thiếu trong ngày lễ lớn như thế này.

Content Protection by DMCA.com
Booking.com

Leave a Reply

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền