Canh lá đắng Thanh Hóa

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Canh lá đắng Thanh Hóa là đặc sản nổi tiếng cho du khách khi đặt chân đến mảnh đất Mường Thanh. Đây là món ăn đặc trưng dân dã của mảnh đất này, nếu có dịp ghé qua Thanh Hóa du khách nên thưởng thức món ăn này để cảm nhận được hương vị đậm chất núi rừng.

Canh lá đắng Thanh Hóa

Bản Mường ở Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa được thiên nhiên ưu ái ban tặng một loại rau rất đặc biệt mà không nơi nào có. Đó chính là lá đắng hay con được gọi là rau mật vịt, cũng như tên gọi rau có vị đắng rất đặc trưng và thu hút. Cây đắng có màu xanh trước kia là thứ rau dại mọc ở khe núi, ven rừng sau khi người dân phát hiện ra vị ngon mới nghiên cứu đem về nuôi trồng làm thực phẩm ăn hằng ngày.  Cây lá đắng có phần lá thon dài, tỏa ra thành chùm giống như lá sắn và cây cho lá xanh tót quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh nhất là vào mùa mưa.

Canh lá đắng Thanh Hóa
Canh lá đắng Thanh Hóa

Cách bảo quản và chế biến rau lá đắng rất đa dạng và phong phú. Lá đắng không chỉ có thể ăn sống, nấu canh mà lá đắng còn có thể đem phơi khô, cho vào túi nylon để nơi khô ráo, đến lúc nào cần dùng thì đem ra rửa sạch rồi nấu như mọi thứ canh rau khác. Nhưng ngon nhất vẫn phải nhắc đến đó là món canh lá đắng nấu cùng với thịt gà, lòng gà rừng. Ngày nay, lá còn được biến thể nấu cùng các nguyên liệu khác như: thịt nạc vai, thịt ba chỉ băm nhỏ, hoặc lòng lợn, có khi lại nấu cùng với cá rô đồng, cá mương… Món ăn đã trở thành một món ăn bổ dưỡng không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người bản xứ Mường Thanh. Nhưng dù nấu kèm với thức gì cũng không thể quên điều quan trọng nhất đó là cho thêm vào một bát tiết.

Canh lá đắng Thanh Hóa
Canh lá đắng Thanh Hóa

Đề nấu canh lá đắng không hề khó mà rất đơn giản. Phần thịt gà đem băm nhỏ và tẩm ướp các gia vị bao gồm mẻ, mắm tôm, sả, tiêu, ớt chừng mười lăm phút cho ngấm. Bắc nồi lên bếp củi, cho hành tỏi vào phi thơm và đảo nhanh tay hỗn hợp trên cho ngấm gia vị. Lửa vừa bén vào, mùi thơm của mắm tôm, sả ớt đã dậy lên đầy mời gọi. Rồi tiếp theo cho thêm bát tiết, cứ để cho nồi canh sôi liu riu thật ngấm gia vị, chừng vài phút sau đổ vào thêm vài bát nước. Nồi canh sôi lên thì cho lá đắng đã rửa sạch và thái chỉ vào, chờ cho sôi lại chừng ba phút thì bắc ra dùng nóng.

Canh lá đắng Thanh Hóa
Canh lá đắng Thanh Hóa

Ngoài ra canh lá đắng không chỉ là món ăn ngon bổ dưỡng hàng ngày mà còn là thứ thuốc nam có tác dụng chữa bệnh đường ruột, chống đầy hơi, tiêu mỡ và giải rượu của người Mường.. Đặc biệt vào những ngày Tết, món canh lá đắng lại được dịp “lên ngôi” đối với người dân miền núi xứ Thanh. Đây là một món ăn ngon mà bổ dưỡng du khách nên thủng thức khi ghé qua.

Content Protection by DMCA.com