Đặc sản dân dã – Bánh tài lồng ệp

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Bánh tài lồng ệp là món được gọi với nhiều cái tên khác nhau như tày nồng ệp, bánh tổ, xì lồng cấu, bánh cẩu hoặc cái tên ý nghĩa bánh tài lộc. Đây là món ăn đặc sản của người Sán Dìu Quảng Ninh, tại đây bánh tài lồng ệp còn được dùng làm đồ cúng vào những ngày lễ tết.

Đặc sản dân dã - Bánh tài lồng ệp
Đặc sản dân dã – Bánh tài lồng ệp

Đặc sản dân dã – Bánh tài lồng ệp

Nhìn bên ngoài bánh tài lồng ệp có vẻ khá đơn giản nhưng cachs thức để chế biến ra nó lại khá nhiều công đoạn và cầu kỳ. Công thức nguyên liệu của bánh tài lồng ép là cứ một kg bột dùng nửa kg đường. Đường nấy chảy với ít nước gừng rồi nhào cùng bột. Công đoạn nhào mất khá nhiều thời gian, nhào đến khi bột dẻo quánh không còn dính tay mới thôi.

Đặc sản dân dã - Bánh tài lồng ệp
Đặc sản dân dã – Bánh tài lồng ệp

Nhào bột xong sau đó dàn bánh lên lớp lá chuối , rắc lạc vừng rang lên mặt rồi đắp một lớp lá chuối khác lên tên. Cuối cùng cho bánh vào nồi hấp trong thời gian từ 6-8 tiếng. Muốn kiểm tra bánh đã chín chưa chỉ cần xiên đũa qua bánh nếu còn dính bột trên đũa là chưa chín.

Đặc sản dân dã - Bánh tài lồng ệp
Đặc sản dân dã – Bánh tài lồng ệp

Khi bánh đã chín, đem ra khỏi nồi hấp, thoang thoảng cái mùi hương hấp dẫn vừa thơm vừa ngọt của gừng và đường khiến ta chỉ muốn thưởng thức ngay lập tức. Khi bánh chín sẽ có màu vàng nâu, trên mặt là lớp lạc vừng được rắc đều đặn trông rất ngon mắt.

Hiện nay bánh tài lồng ệp được bán rất nhiều tại Quảng Ninh nhưng nhiều nhất vẫn là dọc con đường lên đền Cửa Ông. Bánh tài lộc ệp đối với người dân Quảng Ninh không chỉ là một thức ăn quà vặt mà là món ăn tài lộc, ý nghĩa được đem cúng tổ tiên trong những ngày dỗ, lễ tết. Nếu đi du lịch Hạ Long hãy nhớ thưởng thức ẩm thực Hạ Long này nhé, mua về làm quà cũng rất ngon đó.

Content Protection by DMCA.com
Booking.com

Leave a Reply