=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Đền Đồng Cổ là một di tích lưu giữ lại tín ngưỡng của nhân dân ta từ xưa. Đây cũng là một tron những địa điểm tâm linh rất thu hút khách du lịch. Đền Đồng Cổ được xây dựng để thờ thần Đồng Cổ hay còn gọi là thần trống đồng.

Đền Đồng Cổ

Đền Đồng Cổ chính gốc tọa tại chân núi Khả Lao, làng Đan Nê, nay thuộc xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay đã được xây dựng thêm một địa điểm nữa tại Số 353 – đường Thụy Khuê – Phường Bưởi – Quận Tây Hồ – Hà Nội. Theo truyền thuyết năm 1020 Thái tử Phật Mã vua cha vâng mệnh Lý Thái Tổ dẫn quân đi đánh Chiêm Thành, dọc đường có dừng chân nghỉ cạnh đền này. Đến giờ Tý bỗng từ ngoài có tiếng vọng lại vang rền như sấm; một vị thần cao lớn, râu cứng, mặc áo giáp, tay cầm binh khí hiện ra trước mặt Phật Mã và nói: “Ngài đi đánh giặc, tôi giúp một tay”. Phật Mã đem quân vào đến Tân Bình (Quảng Bình) thì đánh tan giặc… Thắng trận trở về, Thái tử đến núi Đồng Cổ làm lễ tạ.

Đền Đồng Cổ
Đền Đồng Cổ

Đến năm năm 1028, trước khi Lý Thái Tổ qua đời một ngày (mùng 3 tháng Ba âm lịch), Thái tử được thần Đồng Cổ báo mộng sẽ có ba vị vương nổi loạn… Phật Mã vội cùng tùy tùng cấp tốc về kinh đô. Quả như lời thần, Đông Chinh Vương, Vũ Đức Vương và Dực Thánh Vương nhân vua cha băng hà đã đưa quân vào trong Cấm thành. Do phòng bị trước và có các tướng Lê Phụng Hiểu, Lê Nhân Nghĩa giúp nên Thái tử đã dẹp được vụ này. Ngay sau khi lên ngôi, Lý Thái Tông cho xây một ngôi đền thờ thần Đồng Cổ và quyết định lấy ngày 25 tháng Ba âm lịch hàng năm để tiến hành hội thề.

Đền Đồng Cổ
Đền Đồng Cổ

Đền Đông Cổ được xây dụng theo phong cách nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn, cổng tam quan cũ được xây lại kheo kiểu nghi môn, tiền tế xây 2 tầng 8 mái như một phương đình. Sau nhiều lần trùng tu gần đây, ngôi đền đã có đầy đủ các hạng mục: nghi môn, tả hữu vu, tiền tế, trung đường và hậu cung.

Đền Đồng Cổ
Đền Đồng Cổ

Trong đền còn lưu giữ rất nhiều di sản có giá trị văn hóa lịch sử. Đặc biệt đền Đồng Cổ còn giữ được 12 đạo sắc phong từ năm 1740 đến 1883, mang các niên hiệu: Cảnh Hưng, Chiêu Thống, Quang Trung, Cảnh Thịnh, Thiệu Trị, Tự Đức. Ngày 31-1-1992 đền được công nhận Di tích lịch sử quốc gia. Hiện nay, đền lại tiếp tục duy trì lệ thề truyền thống. Đền Đồng Cổ và sự tích hội thề tại đây trải qua gần nghìn năm đến nay vẫn luôn mang một giá trị văn hóa đặc sắc, thể hiện đức tính trung thành và lòng yêu nước của người Việt Nam. Bởi vậy mà đây là địa điểm tâm linh tín ngưỡng du khách không nên bỏ qua.

Content Protection by DMCA.com
Booking.com

Leave a Reply