Đến Hà Giang thưởng thức đăc sản của người Tày – Rêu nướng

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng sẽ có một ngày mình sẽ ăn chính những cây rêu ở sông, ở suối. Nếu chưa từng hay không tin tưởng, chúng ta hãy cùng đến với Hà Giang, đến với khu vực có người Tày sinh sống để tìm hiểu kĩ hơn về món ăn được xem là đặc sản, mang đậm hương vị cùng nét đẹp của xứ đồi núi này – Rêu nướng.

Đến Hà Giang thưởng thức đăc sản của người Tày – Rêu nướng
Đến Hà Giang thưởng thức đăc sản của người Tày – Rêu nướng

Đến Hà Giang thưởng thức đăc sản của người Tày – Rêu nướng

Nếu chỉ nghĩ rằng đây là một món ăn “thường thường” của người dân tộc Tày thì bạn đã có suy nghĩ khá lệch rồi đấy. Rêu nướng không đơn giản chỉ là một món ăn được dân tộc Tày lưu giữ mà chính nó còn giúp cơ thể lưu thông về khí huyết, giải độc, thanh nhiệt, tăng sức đề kháng … Vậy nên nó mới được xem là món ăn đặc sản, món ăn tượng trưng cho văn hóa ẩm thực Hà Giang.

Đến Hà Giang thưởng thức đăc sản của người Tày – Rêu nướng
Đến Hà Giang thưởng thức đăc sản của người Tày – Rêu nướng

Đối với những dân tộc khác trên đất nước, rêu tại sông, tại suối chỉ là thứ làm trơn, trượt thì đối với nguời Tày thì rêu được xem trọng như một loại đặc sản trong nền ẩm thực của họ. Kinh nghiệm của người Tày cũng rất nhiều, một số trong số đó chính là kĩ năng để tìm rêu. Rêu nên được tìm ở những nơi có bãi rêu lớn. Khi đó thì không chỉ nhiều mà rêu còn ngọt. Sau khi đem về rêu còn phải được đập, được vò thật kĩ cho nhả hết sạch nhớt cùng phù sa thì mới có thể biến thành món ăn.

Đến Hà Giang thưởng thức đăc sản của người Tày – Rêu nướng
Đến Hà Giang thưởng thức đăc sản của người Tày – Rêu nướng

Không chỉ vậy, khi vớt rêu cần đứng thẳng dưới suối để mà vớt. Quơ ngang tay để nhấc rêu ra khỏi dòng nước rồi chọn những cây còn non để đem về. Tìm rêu cũng không phải là dễ khi nó chỉ sống trong vòng 7 ngày. Nên thu hoạch rêu vào khoảng ngày thứ 3, thứ 4. Khi ấy rêu đang tươi xanh nhất mà không quá già. Nếu để quá 7 ngày thì rêu đấy sẽ hoàn toàn không sử dụng được.

Đến Hà Giang thưởng thức đăc sản của người Tày – Rêu nướng
Đến Hà Giang thưởng thức đăc sản của người Tày – Rêu nướng

Thực ra rêu không chỉ để nướng, người Tày còn đem rêu để nấy với canh xương hầm, làm nộm hay rán lên như thịt cá bình thường nhưng có lẽ độc đáo và lạ lùng nhất vẫn là khi rêu được tâm ướt bằng gia vị rồi sau đó đem lên nướng. Cac món ăn được chế biến trực tiếp từ Rêu có được gọi tắt lại là quẹ.

Đến Hà Giang thưởng thức đăc sản của người Tày – Rêu nướng
Đến Hà Giang thưởng thức đăc sản của người Tày – Rêu nướng

Khi rêu chín thì sẽ trở nên mềm mềm và nhẹ. Vì rêu không hề có nhiều cũng như sẵn có trên thị trường vì vậy nên nguời Hà Giang thường phơi khô rêu để có thể để lâu hơn. Nếu khi đến nhà rồi được chủ nhà mời những món ăn đặc sản này chắc chắn bạn là khách quý. Vì chỉ có khách quan trọng và thân thiết mới được chủ nhà chiêu đãi món rêu khô gác bếp này mà thôi…

Content Protection by DMCA.com