Đến Hà Giang thưởng thức món “ăn chơi” – Thắng dền

[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG ONLINE] giảm tới 80% Click Xem
[BALO, VALI, TÚI DU LỊCH] giảm tới 70% Click Xem
[SỨC KHỎE, LÀM ĐẸP] giảm 70% Click Xem
[MÁY ẢNH, ĐIỆN THOẠI, ĐIỆN TỬ] giảm 50% Click Xem

Thông thường du khách đến với Hà Giang không chỉ để ngắm nghía những cảnh đẹp thiên nhiên đặc biệt, để thưởng thức không khí trong lành cách xa chốn đô thị nhộn nhập, mà người ta còn đến với Hà Giang để thưởng thức nét đẹp trong tâm hồn, trong văn hóa của họ, trong đó có nét đẹp của văn hóa ẩm thực Hà Giang. Thắng dền là một trong những món ăn nổi bật và đặc biệt của người dân Hà Giang. Khách du lịch khi đến đây hay gọi thắng dền với cái tên: Món ăn chơi của đất Hà Giang. Là món ăn chắc chắn không thể bỏ lỡ khi đến với nơi này.

Đến Hà Giang thưởng thức món “ăn chơi” – Thắng dền
Đến Hà Giang thưởng thức món “ăn chơi” – Thắng dền

Đến Hà Giang thưởng thức món “ăn chơi” – Thắng dền

Khi cái rét, cái gió của mùa đông tràn về chính là điều kiện thuận lợi để bánh thắng dền có mặt rầm rộ tại Hà Giang. Đây là món bánh bạn cần ăn khi bánh còn nóng hôi hổi dưới gió rét của mùa Đông thì còn gì hơn thế. Vậy nên khi gió mùa về thì người dân nơi đây mới bắt đầu bắt tay vào làm bánh.

Mới đầu tiên khi nhìn thấy bánh thắng dền có thể ngay lập tức bạn sẽ nghĩ đến bánh trôi của người Hà Nội hay món bánh nổi tiếng xứ Lạng: Bánh cống phù. Nhưng thực chất bánh thắng dền có sự chuẩn bị và chế biến khác hẳn với những loại bánh khác, mang đến một hương vị lạ lùng, đặc biệt mà du khách có lẽ sẽ rất khó quên.

Đến Hà Giang thưởng thức món “ăn chơi” – Thắng dền
Đến Hà Giang thưởng thức món “ăn chơi” – Thắng dền

Để làm nên bánh thắng dền không phải là quá khó nhưng lại cần trải qua khá nhiều các công đoạn. Đầu tiên là chọn gạo, gạo để làm bánh phải là loại gạo nếp Yên Minh – loại gạo được bình chọn là ngon nhất tại Hà Giang, với những hạt gạo to, tròn và mẩy tanh tách khi nấu mới dẻo và thơm. Trước khi mang gạo đi xay, người ta phải ngâm gạo trong ít nhất là 1 đêm. Xay bột lại là một việc rất khác. Bột để làm bánh thắng dền phải được xay ướt tức là đưa cả gạo và nước vào để xay sau đó mới lọc lấy bột qua những chiếc túi nhỏ. Khi ấy bột mới được đặc, được mịn và đủ tiêu chuẩn để làm bánh.

Đến Hà Giang thưởng thức món “ăn chơi” – Thắng dền
Đến Hà Giang thưởng thức món “ăn chơi” – Thắng dền

Sau khi trộn và nhào thì bột được nặn thành những viên tròn nhỏ nhỏ, to chỉ bằng đầu của ngón tay cái. Nếu thích có thể cho thêm nhân đỗ cho đậm đà. Nếu không cũng có thể thử những chiếc bánh thắng dền không nhân để cảm nhận được hết vị bùi, cùng dẻo của loại bột qua những công đoạn xử lí cầu kì. Bánh được thả vào nồi nước dùng ngay sau khi nặn. Khi bánh nổi lên mặt nước là bánh đã chín. Bánh chín cần bỏ ngay ra bát và chan cùng với nước dùng cho xấp xấp mặt bánh. Rắc thêm chút lạc, chút vừng là đã có ngay một bát thắng dền nóng hôi hổi.

Đến Hà Giang thưởng thức món “ăn chơi” – Thắng dền
Đến Hà Giang thưởng thức món “ăn chơi” – Thắng dền

Cái đặc biệt tiếp theo của thắng dền chính ở thứ nước được chan vào bánh. Nước dùng của bánh được làm từ dừa, gừng và không thể thiếu được đường hoa mai. Nhưng ngọt nhạt hay vừa vặn lại dừng ở bí quyết cùng liều lượng của từng đầu bếp. Bánh ngon phải là khi bột dẻo và dai, nước dùng ngọt vừa, cay vừa và béo vừa. Hương vị phải hài hòa giữa cái vị béo béo của dừa, ngọt đậm đà của đường hoa mai cùng chút gì đấy cay nồng, se se của gừng. Làm ấm lòng các thực khách đến với Hà Giang. Để họ mãi nhớ đến hương vị của bánh thắng dền, cùng tấm lòng của con người Hà Giang.

Content Protection by DMCA.com