Đến Tuyên Quang lễ đền Cây Xanh

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

“Ai đi lên mẫu Tuyên Quang

Nhớ đền cô bé Cảnh Xanh thì vào”

Đối với người dân Tuyên Quang, cái tên đền Cây Xanh (hay còn gọi là đền Cảnh Xanh) từ lâu đã không còn xa lạ. Ngôi đền linh thiêng ấy tọa lạc tại phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang, khởi nguyên từ một ngôi đền nhỏ được xây dựng vào nửa cuối thế kỉ 19 thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn phối thờ Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn.

Đến Tuyên Quang lễ đền Cây Xanh
Đến Tuyên Quang lễ đền Cây Xanh

Đến Tuyên Quang lễ đền Cây Xanh

Toàn bộ ngôi đền nằm trên một khu đất cao quay về hướng Tây nơi có dòng sông Lô uốn lượn. Trước cửa đền có một cây xanh cổ thụ, theo thời gian lá cành mọc xum xuê đan xen với những chiếc rễ uốn khúc rủ xuống như rồng cuộn. Đền được dựng theo hình chữ Đinh, 3 gian 2 chái, gồm 2 tòa Tiền Đường và Hậu cung mái được đắp nổi rồng chầu mặt nguyệt, 4 đầu đao cong vút.

Đến Tuyên Quang lễ đền Cây Xanh
Đến Tuyên Quang lễ đền Cây Xanh

Lịch sử của đền cây Xanh bắt nguồn từ truyền thuyết về người con gái tài sắc vẹn toàn của Tản Viên Sơn Thánh – con rể của Hùng Vương thứ 18. Tương truyền rằng, nàng công chúa ấy húy La Bình, nàng đi đến đâu mưa to mấy cũng tạnh, rét lạnh mấy cũng ngừng, muông thú đều muốn kết giao làm bạn. Vậy nên vua đã phong cho nàng là “Thượng ngàn công chúa” và giao cho cai quản các cõi rừng Nam Giao.

Lần nọ, Thượng Ngàn công chúa dạo chơi, thăm thú đất trời phương Nam. Khi nàng ghé qua vùng đất này, nhìn từ trên cao dòng sông Lô uốn lượn như dải lụa, ghềnh đá chênh vênh, ánh trăng soi nghiêng mặt nước. Thấy phong cảnh thiên nhiên quá đỗi nên thơ, nàng quyết định dừng lại nghỉ chân. Thế rồi đêm ấy người dân trong làng đều mộng thấy người con gái dung nhan ngời ngợi giáng ngự bên hồ, muông thú kéo đến mở hội xáo động cả một vùng.

Đến Tuyên Quang lễ đền Cây Xanh
Đến Tuyên Quang lễ đền Cây Xanh

Sáng dậy, họ truyền tai nhau về giấc mơ kì lạ của mình và cùng đến xem sự tình ra sao. Thế nhưng, kì lạ thay nơi đây chỉ còn lại một cây xanh thân rễ đan xen, cành lá rủ xuống như động tiên. Thấy vậy người dân bảo nhau mang hương nhang đến vái lạy và lập một am nhỏ tuần rằm hương khói. Về sau, cây xanh mọc phủ kín am thiêng không tiện hương khói, người dân đã dâng lễ xin bà Chúa Thượng Ngàn cho lập đền thờ như hiện nay.

Năm 2011, ngôi đền đã được trùng tu, vẫn còn lưu giữ được những hiện vật giá trị. Nơi đây là điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến thăm xứ Tuyên.

Content Protection by DMCA.com
Booking.com