Du lịch Hậu Giang ăn gì? Đặc sản Hậu Giang?

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Hậu Giang được biết đến là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ. Tỉnh có thế mạnh về cây lúa và cây ăn quả các loại, có nguồn thủy sản phong phú. Cũng vì thế mà ẩm thực của Hậu Giang cũng rất độc đáo và nổi tiếng. Nếu bạn đã có kế hoạch đến với Hậu Giang để trải nghiệm cuộc sống miền sông nước thì hãy đừng quên bỏ túi những món ngon và đặc sản Hậu Giang dưới đây:

Món ăn đặc sắc

Ốc len xào dừa

Ốc Len hay còn gọi là Linh Hoa là loài ốc chỉ có ở các rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển. Để làm món ăn này đúng điệu, đúng vị người Hậu Giang cũng khá tỉ mỉ chứ không hề đơn giản. Không chỉ là món ăn ngon, ốc Len còn có giá trị cao về dinh dưỡng. Có lẽ, chính vì điều này mà hầu hết du khách đến Hậu Giang nghe qua món ăn này đều muốn thử.

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Nếu có dịp về Hậu Giang và thưởng thức du khách mới biết điểm độc đáo của món ăn này là thay vì sử dụng dầu mỡ, người ta lại dùng nước cốt dừa. Dừa không chỉ là gia vị mà còn là yếu tố quyết định cái ngon của món ốc len xào dừa. Nước cốt dừa thấm vào thịt ốc, tạo ra mùi thơm rất hấp dẫn.

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Vào thời tiết lành lạnh, không còn gì tuyệt vời hơn khi cả nhóm bạn ngồi xúm xít quây quần bên nhau và thưởng thức món ốc len xào dừa nóng hổi, thơm mùi sả hòa nguyện với mùi béo ngậy của nước cốt dừa chả thế mà bao nhiêu người đều mê mẩn món ngon từ dừa này.

Bánh xèo bông điên điển

Đối với  người dân vùng nước nổi Hậu Giang mà nói, bông điên điển không chỉ góp phần điểm thêm hương sắc cho bức tranh cánh đồng bạt ngàn mùa nước nổi, mà còn là món đặc sản mang đậm phong vị đồng quê rất đặc trưng và là những ký ức đẹp không thể mờ phai qua bao thế hệ. Đặc biệt phải kể đến món bánh xèo bông điên điển.

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Để món bánh xèo bông điên điển được giòn ngon thì người miền Tây chỉ dùng một loại bột gạo. Bột gạo được bóp nhuyễn, khuấy đều với nước cốt dừa, bột nghệ và hành lá đã cắt nhỏ cho đến khi tan đều và có màu vàng cam trông đẹp mắt. Nhân bánh được làm từ bông điên điển, giá, thịt heo, tép, hành lá,…

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Bánh được tráng một lớp vỏ mỏng giòn rụm thật khéo léo cùng hương vị của nước cốt dừa béo ngậy, hòa quyện với phần nhân đậm đà, vị chua chua ngọt ngọt của bông điên điển đã làm nên món ăn “thương hiệu” độc đáo và dân dã của người dân Hậu Giang.

Cháo lòng Cái Tắc

Cháo lòng là món ăn phổ biến và rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Thế nhưng, để trở thành món ăn đặc sản chắc chỉ có ở Hậu Giang. Cháo lòng Cái Tắc là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hậu Giang được nhiều du khách nhắc đến.

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Cũng như các loại cháo lòng khác, cháo lòng Cái Tắc được chế biến từ gạo cùng với nội tạng và thịt nạc heo. Tuy nhiên, do cách chế biến và nêm nếm độc đáo mà cháo lòng Cái Tắc có một hương vị lôi cuốn, hấp dẫn. Cháo lòng Cái Tắc được nấu khá nhừ và lỏng. Các nguyên liệu được bày biện gọn gàng trong tô hòa quyện vào nhau rất bắt mắt. Khi ăn, thực khách thường cho thêm giá sống, rau đắng, bắp chuối và một ít chanh, ớt để thêm đậm đà.

Cháo lòng Cái Tắc còn ngon ở nước chấm. Nước mắm nhĩ, cho thêm vài lát ớt tươi hay dấm ớt, vắt vào ít nước cốt chanh. Cho một chút nước chấm vào tô cháo, còn lại để chấm phần “lòng”. Các quán ăn lúc nào cũng có thêm dĩa bánh quẩy để ăn kèm. Ngồi húp muỗng cháo, nhai mấy miếng lòng dai dai chấm với nước mắm mặn mặn, chua chua, cay cay kèm theo hương vị của các loại rau ghém mới thấy được món cháo lòng Cái Tắc thiệt đậm đà, hấp dẫn.

Đọt choại

Rau đọt choại là phần đọt của dây choại. Rau đọt choại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như đọt choại luộc chấm mắm kho, đọt choại xào tép, đọt choại nấu canh chua…nhưng ngon nhất là đọt choại xào. Món đọt choại có thể ăn sống, trộn nước mắm giấm tỏi ớt, hoặc luộc chấm nước tương, nước cá, nước thịt kho hay mắm nêm đều ngon.

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Khi ăn đọt choại bạn sẽ cảm nhận được độ giòn mềm làm giảm sức nóng miếng cá chiên, quyện trong nước bọt tạo thành những hương vị lạ lùng khó diễn tả. “Sang” hơn một chút, người ta dùng đọt choại xào với tép. Tép rửa sạch, lột bỏ vỏ xào chung với đọt choại, nếm vừa ăn là có một bữa ăn nhanh, ngon, bổ, rẻ và an toàn, vì đọt choại là “rau sạch”.

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Đọt choại không chỉ đơn thuần là một nguyên liệu làm nên những món ăn ngon mà nó còn là nguồn cung cấp sắt và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Chính vì vậy mà loại rau này rất tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp cho chị em phụ nữ.

Chả cá Thác Lác

Nếu có dịp đến thăm vùng sông nước Hậu Giang, du khách hẳn không nên bỏ qua món chả cá thác lác – một trong những món đặc sản nổi tiếng ở nơi đây. Từ lâu, cá thác lác đã được coi là đặc sản đặc biệt của vùng sông nước. Thiên nhiên ban tặng riêng cho Hậu Giang vùng nước phù hợp với cá thác lác để tạo ra thịt cá trắng thơm, dẻo và giòn tự nhiên. Vì vậy người dân ở tỉnh Hậu Giang luôn tự hào với món đặc sản này là vậy.

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Cách làm món chả cá thác lác vô cùng đơn giản. Cá được đánh sạch vảy, khứa nhẹ nhiều khứa theo chiều ngang ướp với bột ngọt, sả giã nhuyễn và chiên cá ngập trong chảo dầu. Khi cá có mùi thơm là du khách có thể thưởng thức được, chả cá ngon nhất là chấm với nước mắm ăn kèm với các loại rau sống. Chả cá thác lác đặc sản Hậu Giang quả thực là một món ngon hấp dẫn khách du lịch.

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Trong bữa cơm ngày hay các bữa tiệc ở các vùng miền Nam Bộ, trong đó có cả các nhà hàng lớn ở Tp.HCM, chả cá thác lác là món ăn không thể thiếu, mang  bản sắc quê hương mang hương vị đậm đà. Cũng chính vì lẽ đó, chả cá thác lác không đơn thuần chỉ là món ăn mà nó còn được dùng làm quà biếu sang trọng cho bạn bè, người thân trong gia đình.

Đặc sản nổi tiếng

Khóm Cầu Đúc

Cây khóm (dứa) xuất hiện trên đất Hậu Giang vào năm 1930, người dân Hỏa Tiến thấy giống tốt nên đã nhân giống ra trồng ở bờ sông Cái Lớn. Cái tên khóm Cầu Đúc được hình thành do lúc đó ở địa phương có cây cầu đúc bằng xi măng (do thực dân Pháp xây) bắc ngang sông Cái Lớn tại xã Hỏa Tiến, bà con mang khóm ra đó để bán. Thương lái từ khắp nơi đến tập kết tại đây để mua khóm và tên “khóm Cầu Đúc” được hình thành từ đó.

Hiện nay, diện tích trồng khóm trên toàn tỉnh Hậu Giang là 1.680 ha, sản lượng thu hoạch 19.152 tấn. Tập trung ở Thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ. Điều kiện giao thông hàng hóa rất thuận lợi về cả đường thủy và đường bộ.

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Khóm Cầu Đúc thường được trồng vào đầu mùa mưa tháng 4,5.Nếu trồng bằng chồi thân thì 8 – 10 tháng mới xử lý ra hoa, nếu trồng bằng chồi cuống thì 12 tháng mới xử lý ra hoa. Cây khóm là loại cây ra hoa trong giai đoạn ngày ngắn. Việc xử lí ra hoa giúp rải vụ trong năm là điều cần thiết để tránh ứ đọng sản phẩm. Do đó cây khóm cho thu hoạch chính vụ khoảng tháng 2, 3 và nghịch vụ khoảng tháng 7, 8.

Quýt đường Long Trị

Cũng giống như nhiều loại đặc sản khác, quýt đường là một loại trái cây vốn nổi tiếng từ lâu của vùng đất Long trị (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang). Với ưu điểm trái to, vỏ mỏng, mọng nước, vị ngọt thanh, thơm và để được lâu, là một loại trái cây đặc sản của Hậu Giang được nhiều người ưa chuộng.

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Quýt trồng ở Long Trị là giống quýt đường nội địa, được tuyển chọn, lưu trồng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Phần lớn quýt đường ở đây được trồng theo phương pháp ươm hạt bởi tuổi thọ của cây kéo dài từ 30-50 năm.

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Quýt đường Long Trị tuy không có màu rực rỡ như quýt hồng Lai Vung, nhưng khi chín có màu vàng chanh sáng rất bắt mắt. Da quýt bóng sáng, trái hầu như không bị sượng múi, vị ngọt thanh, ăn rất thích. Trải qua bao thăng trầm, cây quýt đường hiện luôn có trái bán quanh năm, nhưng rộ nhất vẫn là từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch. Diện tích trồng quýt đường ở Long Trị hiện khoảng 216 ha, sản lượng 5.000 – 6.000 tấn/năm.

Bưởi năm roi Phú Hữu

Bưởi năm roi là một loại trái cây đặc sản của người miền Tây nói chung và người dân xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang nói riêng. Với hương vị ngon ngọt, bưởi năm roi Phú Hữu không chỉ được lòng người dân trong nước mà thực khách nước ngoài cũng rất ưa thích, trở thành thương hiệu nổi tiếng trong các loại trái cây đặc sản Hậu Giang.

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Đặt chân đến Phú Hữu, dường như đâu đâu cũng toàn là hương bưởi. Nhất là mỗi độ mùa nước nổi về hay những buổi trưa hè êm ả, du khách được ngồi trên những chiếc xuồng ba lá nhẹ nhàng trôi theo con rạch bên dưới vườn bưởi ngát hương và nhấm nháp tép bưởi ngọt thanh trong miệng.

du-lich-hau-giang-an-gi
du-lich-hau-giang-an-gi

Bưởi ở đây được người dân thay đổi thành nhiều hình dáng độc đáo, nhờ đó mà nhu cầu mua về để trang trí bàn thờ mỗi dịp lễ Tết của người dân tăng cao, xuất khẩu ngày càng nhiều, đời sống người dân trồng bưởi được cải thiện.

Content Protection by DMCA.com