=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Nhật Bản là một đất nước có nguồn tài nguyên hạn chế, lại thường xuyên chịu thiên tai tàn phá nặng nề. Vậy mà Nhật Bản vẫn vươn là là một trong những cường quốc hàng đầu Thế Giới về mọi mặt. Điều gì đã giúp Nhật Bản làm được như vậy? Có lẽ là nhân tố con người, họ biết được yếu điểm của nước mình và tập trung sử dụng một cách hiệu quả những gì mình đang có, hãy cùng đọc câu chuyện về người nhật và chai nước uống dở dưới đây.

Người Nhật và chai nước uống dở

Người Nhật và chai nước uống dở
Người Nhật và chai nước uống dở

Đối với một số công ty Nhật tại Việt Nam, có lẽ bạn cũng sẽ thấy một quy định khá là kỳ lạ, đó là chai nước không uống hết thì phải mang về, tuyệt đối không được bỏ phí nếu không sẽ bị phạt. Ngay cả với những vị có chức vụ cao như giám đốc hay tổng giám đốc, khi đi họp nếu không uống hết nước đều nhờ người của mình mang nước về.

Câu chuyện kể về cuộc họp giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Sau khi cuộc họp kết thúc, bên phía bàn các doanh nghiệp Nhật Bản không còn bất kỳ chai nước uống nào. Trong khi đó, tại phía bàn các doanh nghiệp Việt Nam, tại bàn nào cũng có những chai nước thừa, thậm chí là những chai nước mới mở chưa uống giọt nào. Và tất nhiên những chai nước thừa đó sẽ được thu gom và vứt đi. Đây là điều tối kị đối với người Nhật.

Người Nhật và chai nước uống dở
Người Nhật và chai nước uống dở

Điều đó cho thấy, con người Nhật Bản đã tạo ra môi trường tuân thủ những điều tưởng chừng như nhỏ bé nhất. Không chỉ là tiết kiệm những chai nước, mà bất cứ thứ gì họ đều không để lãng phí, đặc biệt là thời gian. Có thể với những lần đầu tiếp xúc với những văn hóa này, ta sẽ cảm thấy hơi khó chịu một chút, bởi thực sự thì ta có cảm giác người Nhật sao quá keo kiệt, tằn tiện vậy. Tuy nhiên nếu ngẫm lại sâu hơn một chút, thì ta sẽ thấy họ thật văn minh.

Tiết kiệm không chỉ có lợi cho bản thân mà còn giảm gánh nặng công việc cho những người xung quanh, giảm chi phí cho xã hội, ngân sách nhà nước. Vì vậy đây là một điều rất đáng học hỏi. Khi mà thực tế cho thấy “Việt Nam rừng vàng biển bạc” nhưng sử dụng không đúng cách và quá lãng phí nên không thể phát triển được!

Content Protection by DMCA.com
Booking.com

Leave a Reply