Nhút Thanh Chương – đặc sản xứ Nghệ

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Nhắc đến món ngon xứ Nghệ thì không thể không nhắc tới món nhút Thanh Chương. Món ăn dân dã mà độc đáo này đã trở thành “thương hiệu” mà bất cứ du khách nào đến đây cũng muốn thưởng thức một lần.

Nhút Thanh Chương - đặc sản xứ Nghệ
Nhút Thanh Chương – đặc sản xứ Nghệ

Giống như dưa muối ở miền Bắc, nhút được chế biến từ quả mít muối mặn và ăn với cơm. Tuy không phải mình ở Thanh Chương mới làm nhút, nhưng ở đây nổi tiếng trồng mít ngon nên không phải tự nhiên mà nhút ở đây lại nổi tiếng như vậy. Mỗi năm thường chỉ có một mùa mít nhưng nhút được làm để ăn quanh năm. Mỗi một mùa lại có những món ăn từ nhút được chế biến khác nhau.

Nghề làm nhút ở Thanh Chương đã có từ lâu đời, là món ăn dân dã và phổ biến của mọi gia đình. nơi đây. Nguyên liệu để làm nhút gồm mít xanh và muối trắng. Mít xanh hái xuống, gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết nhựa rồi bỏ vào nong hoặc nia, có thể dùng dao băm hoặc thái sợi. Sau đó cho muối trộn đều rồi bỏ vào cối giã sơ sau đó dùng tay vò cho mềm. Cuối cùng bỏ vào vại sành và dằn đá cho nén xuống, đổ nước muối loãng vào cho ngập vỉ, đậy nắp ủ khoảng 5-6 ngày là ăn được. Nhút còn được chế biến thành các món canh hoặc xào.

Nhút Thanh Chương - đặc sản xứ Nghệ
Nhút Thanh Chương – đặc sản xứ Nghệ

Vào mùa đông gió rét, nhút xào thịt ba chỉ nêm ớt, đường ăn với cơm nóng rất ngon, vị chua chua của nhút, ngọt của đường, cay cay của ớt, sợi nhút sánh lên quyện lấy mỡ của thịt ăn rất ngậy và giòn. Vào mùa hè, nhút có thể làm nộm tai heo nhấm rượu hay đem nấu canh cá chua, canh lạc ăn bùi bùi chua chua rất lạ miệng lại có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho cơ thể. Hay chỉ đơn giản, nhút chấm nước mắm tỏi, rau kinh giới ăn cơm canh cũng ngon không kém.

Nhút ăn giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường…”quyện” một vị ngon rất đặc biệt.

Nhút Thanh Chương - đặc sản xứ Nghệ
Nhút Thanh Chương – đặc sản xứ Nghệ

Đến Nghệ An, ăn một bữa cơm quê dân dã với nhút du khách sẽ hiểu hơn về con người và sự đậm đà xứ Nghệ. Nhút được coi là “thức quà quê” để tặng bạn bè, họ hàng ở xa. Mấy năm trở lại đây, Nhút Thanh Chương còn là một thức hàng hóa rất đặc trưng để bán cho khách du lịch đến đây khi đã lỡ “phải lòng” món ăn bình dị này.

Ngái ngôi chi mà anh nỏ về/ Hay là vì anh chê quê em nghèo đói/ Hay anh chê em vụng về câu nói/ Đất Thanh Chương nhút mặn chua cà/ Chắc có lẽ rứa mà anh chê/ Chắc có lẽ rứa mà anh nỏ về….”.

Content Protection by DMCA.com
Booking.com

Leave a Reply