=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Cũng giống như nhiều loại đặc sản khác, quýt đường là một loại trái cây vốn nổi tiếng từ lâu của vùng đất Long trị (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang). Với ưu điểm trái to, vỏ mỏng, mọng nước, vị ngọt thanh, thơm và để được lâu, là một loại trái cây đặc sản của Hậu Giang được nhiều người ưa chuộng.

Quýt đường Long Trị
Quýt đường Long Trị

Quýt trồng ở Long Trị là giống quýt đường nội địa, vốn được các nhà miệt vườn ở Cần Thơ, Tiền Giang, Đồng Tháp… tuyển chọn, lưu trồng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, đến những năm 1990, trong khi các giống cam được các công ty xuất khẩu trái cây ưu ái lựa chọn làm mặt hàng chủ lực thì cây quýt bị “xuống ngôi”. Vì vậy thời đó, dân miệt vườn mới có câu “quýt làm cam hưởng”.

Quýt đường Long Trị
Quýt đường Long Trị

Cây quýt được trồng theo phương pháp ghép cành thì chỉ trong 3 năm là cho trái, nhưng tuổi thọ ngắn còn vườn trồng theo phương pháp ươm hạt, tuy 5-7 năm mới cho trái nhưng bù lại khi đã cho trái thì cây quýt có tuổi thọ từ 30-50 năm nên phần lớn quýt đường ở đây được trồng theo phương pháp ươm hạt.

Quýt đường Long Trị
Quýt đường Long Trị

Quýt đường Long Trị tuy không có màu rực rỡ như quýt hồng Lai Vung, nhưng khi chín có màu vàng chanh sáng trông rất bắt mắt. Da quýt bóng sáng, trái hầu như không bị sượng múi, vị ngọt thanh, ăn rất thích. Trải qua bao thăng trầm, cây quýt đường hiện được các nhà vườn ở Long Trị tổ chức sản xuất rải vụ: xử lý cho ra trái luân phiên, vì vậy quýt Long Trị luôn có trái bán quanh năm, nhưng rộ nhất vẫn là từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch. Diện tích trồng quýt đường ở Long Trị hiện khoảng 216 ha, sản lượng 5.000 – 6.000 tấn/năm. Về Long Trị vào những ngày này, khách phương xa sẽ cảm nhận một không khí chộn rộn mùa vụ của nhà vườn: người tưới cây, người tỉa cành, bồi gốc, người hái trái…

 

Content Protection by DMCA.com
Booking.com

Leave a Reply