=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Rượu cần Bá Thước là một đặc sản nổi tiếng của người Thanh Hóa. Xứ Thanh không chỉ làm con người ta say vì cái đẹp mà còn say về ẩm thực thực thụ. Đến đây du khách sẽ được thưởng thức, khám phá loại rượu nổi tiếng đó chính là Rượu cần Bá Thước của Thanh Hóa.

Rượu cần Bá Thước

Trong thời đại hiện đại nay rượu Tây rất thông dụng và phổ biến thế nhưng một chum Rượu cần Bá Thước truyền thống của Thanh Hóa lại đủ sức làm siêu lòng của biết bao thực khách. Rượu cần là một hoại rượu truyền thống của đồng bào dân tộc Thái niền thượng du Thanh Hóa. Rượu cần Bá Thước luôn gắn bó với đồng bào Thái từ rất lâu đời và đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc nơi đây.

Rượu cần Bá Thước
Rượu cần Bá Thước

Rượu cần Bá Thước được làm ra bởi người Thái vùng cao xứ Thanh sống ở bản Đốc thuộc xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước. Những người nấu rượu rất tự hào với kỹ thuật nấu rượu cũng như sự tỉ mỉ trong việc chọn nguyên liệu của họ. Men rượu cần được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như quả, lá, rễ cây rừng,… để có hương vị đặc trưng mà không một loại rượu đồng bằng nào có được. Các nguyên liệu làm men này sau khi phơi khô lại đem giã chung với gạo, vỏ trấu, hỗn hợp bột này trộn thành bánh men, sau khi phơi khô mới dùng được. Khi sử dụng củ quả rừng khác nhau sẽ cho ra hương vị khác nhau bởi vậy mà không phải chum rượu cần nào cũng có hương vị giống nhau, đó cũng là một điều độc đáo làm say lòng du khách đến tham quan du lịch.

Rượu cần Bá Thước
Rượu cần Bá Thước

Văn hóa uống rượu cần Bá Thước cũng là điểm vô cùng độc đáo đó là họ uống rượu tập thể. Nếu quanh chum rượu chỉ có ít hơn 3 người thì sẽ không ai uốn rượu cần. Khi uống phỉ chụm đầu lại với nhau, quây quân bên chum rượu thơm nồng du khác sẽ cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện của đồng bào dân tộc Thái. Cả nam cả nữ đều có thể uống rượu cần Bá Thướclàm cho ai nấy xích lại gần nhau hơn, đặc biệt là trong những ngày đông giá buốt.

Rượu cần Bá Thước
Rượu cần Bá Thước

Trong phong tục tập quán rượu cần giữ một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Thái. Việc cúng lễ, tang ma, người Thái  đều có bình rượu cần dành cho thần linh, cho những linh hồn đã mất. Còn đám cưới thì được xem như một trong số những lễ vật mà nhà trai phải đem đến, chum rượu cần được 2 thanh niên khỏe mạnh khiêng đến nhà gái vào ngày ăn hỏi. Khi rước dâu về, ngoài chum rượu cần to để ngoài sân mời khách, nhà trai phải có 1 bình rượu cần nhỏ dành cho 2 vợ chồng mới cưới uống để thể hiện lòng thủy chung. Trong tất cả các ngày lễ của người Thái luôn có chum rượu cần to. Vào các dịp này, cuộc rượu thường rất vui nhộn, sôi nổi hòa cùng nhịp cồng chiêng, khua luống, điệu múa xòe của những cô gái Thái và từng cặp đôi nam nữ vừa hát giao duyên, vừa uống rượu cần.

 

Content Protection by DMCA.com
Booking.com

Leave a Reply