=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Rượu nếp Cẩm Thủy là đặc sản vô cùng nổi bật của Thanh Hóa. Cũng như bào đặc sản nổi tiếng như nem chua Thanh Hóa, bánh gai Tứ Trụ, gỏi cá nhệch… Rượu nếp Cẩm Thủy Thanh hóa làm say lòng du khách bởi sự độc đáo, hấp dẫn lạ thường.

Rượu nếp Cẩm Thủy

Cẩm Thủy là một huyện trung du miền núi nằm ở phía Tây – Bắc của tỉnh Thanh Hóa. Huyện cách thành phố Thanh Hóa 70 km. Nơi đây nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, văn hóa ẩm thực rất thu hút khách du lịch như: Suối cá thần, chùa Rồng, núi Cửa Hà và đặc biệt là đặc sản rượu nếp Cẩm Thủy của người dân xứ Mường. Người dân xứ Mường được thiên nhiên ban tặng loại lương thực hiếm có đó là gạo nếp cẩm. Chính vì vậy nơi đây có loại rượu độc đáo không phải vùng miền nào cũng có loại rượu ủ không chưng cất.

Rượu nếp Cẩm Thủy
Rượu nếp Cẩm Thủy

Để làm nên loại rượu này phải nguyên liệu chính là gạo nếp cẩm. Hạt gạo có màu đen, người ta còn gọi là bổ huyết mễ vì gạo nếp có giá trị dinh dưỡng rất cao so với các loại gạo thông thường khác và có nhiều nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy mà gạo nếp cẩm cũng được xem là một loại lương thực trị bệnh. Nếp cẩm không chỉ để sản xuất rượu mà còn dùng làm lương thực ăn thường xuyên có thể phòng trị bệnh thiếu máu, phụ nữ có thai ăn nhiều nếp cẩm sẽ rất bổ máu, lợi sữa.

Người dân xứ Mường thường dùng gạo nếp cẩm để ủ rượu. Hằng năm, đến tháng 10 âm lịch, bà con gặt lúa nếp cẩm đem về phơi khô sau đó cất nơi khô ráo. Để chuẩn bị cho mẻ rượu vào dịp Tết, lễ hội, người ta dùng cối xay tre xát vỏ trấu sao cho hạt gạo vẫn còn nguyên. Sau khi đã sàng sảy sạch thì đem ngâm nước trong khoảng 10 – 12 giờ.

Rượu nếp Cẩm Thủy
Rượu nếp Cẩm Thủy

Người xưa ủ rượu cẩm rất công phu, tỉ mỉ trong từng công đoạn đặc biệt là việc chọn men. Muốn làm men rượu đạt chuẩn phải có bí quyết gia truyền. Đặc biệt những người biết làm men rượu thường phải vào tận rừng sâu, kiếm sa nhãn và thiên niên kiện là 2 vị chính dùng để làm men, tất nhiên còn phải kèm theo một số hương vị từ thiên nhiên như rễ, quả, củ hay lá của mấy loại cây nhất định, để tạo cho rượu nếp cẩm có hương vị độc đáo mà riêng biệt.

Rượu nếp Cẩm Thủy
Rượu nếp Cẩm Thủy

Chuẩn bị xong gạo nếp cẩm sẽ được đem đi đồ chín sau đó được vãi ra nong tre hoặc sàng, quạt nguội, cho men lá cây vào trộn đều rồi ủ đúng 3 ngày. Khi cơm đã nên men có mùi thơm vị ngọt, cơm rượu cho vào chum sành đổ thêm một ít rượu nếp thường, bịt kín chum bằng lá chuối khô hoặc nhiều lượt nilong. Chum rượu được hạ thổ tại chỗ giọt gianh của nhà sàn, để thường xuyên được thấm giọt mưa, giọt sương từ trên trời rơi xuống. Sau 3 tháng 10 ngày, chum rượu được đào lên, dùng khăn sạch tách lọc phần nước và bã. Những giọt rượu nếp cẩm vừa sánh vừa tím óng lên như mật, như những giọt tinh hoa của đất trời. Đây là loại rượu vô cùng độc đáo dù thử một lần cũng khiến du khách khó có thể quên.

 

Content Protection by DMCA.com
Booking.com

Leave a Reply