Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Có thể bạn chưa biết, Nam phi là quốc gia duy nhất có đến 3 thủ đô khác nhau cùng tồn tại: Pretoria Thủ đô hành chính, Bloemfontein Thủ đô tư pháp, Cape Town Thủ đô lập pháp. Hôm nay, hãy cùng Du lịch Nam Phi thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria nhé!

Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria
Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria

Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria

Dù rằng tại Nam Phi có 3 thủ đô với các chức năng khác nhau. Nhưng đối với quốc tế thì thủ đô Pretoria mới là thủ đô chính thức. Đơn giản vì nơi này có đầy đủ các cơ quan đầu não của Nam Phi, từ dinh tổng thống đến các cơ quan chính quyền khác. Ngay đến cả cơ quan đại diện ngoại giao của các nước cũng có đặt trụ sở ở ngay thành phố Pretoria.

Pretoria là thành phố nằm ở cực Bắc của nước Cộng hòa Nam Phi, có độ cao hơn 1.350m so với bề mặt nước Biển. Nằm về phía bên trong của dãy đồi Magaliesberg hình vòng cung. Nếu như bạn đang tham quan ở thành phố Cape Town thì chỉ cần di chuyển về phía Đông Nam, chỉ khoảng 100km là đến thủ đô Pretoria.

Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria
Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria

Để vào đến thành phố, du khách sẽ cần di chuyển qua những con đường của vùng ngoại thành, trong đó có khu phố của những người Ấn Độ, không được rộng rãi cho lắm. Những người Ấn Độ nhập cư vào Nam Phi từ những năm cuối của thế kỉ 19. Ngày ấy họ thường làm phu trong những đồn điền của người bản địa. Còn hiện nay, họ được xem là sắc tộc dân gốc Châu Á có số lượng đông nhất Nam Phi, kế đó mới đến người Trung Quốc. Người dân này họ sống tập trung lại ở một khu riêng biệt, làm nghề buôn bán chiếm số đông. Còn một số doanh nhân khá giả thì họ sống xen lẫn vào cùng với khu của những người da trắng.

Khi vào đến trung tâm thành phố, quang cảnh sẽ khác hẳn so với vùng ngoại thành. Các công trình kiến trúc thực sự rất đẹp và hùng vĩ. Đường phố đã được quy hoạch đi vào quy củ. Những trụ sở cơ quan được xây dựng theo kiến trúc cổ điển của Vương Quốc Anh – một phong cách rất lạ ở đất nước này. Đến sau này, một vài công trình nghệ thuật xây dựng muộn hơn thì lại đi theo phong cách của Artdeco – được xem là một trao lưu nghệ thuật, nổi bật vào những năm đầu của thế kỉ 20, thiên hướng nhiều hơn về những cấu trúc theo đường thẳng và hình khối.

Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria
Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria

Ở hai bên của đường phố Pretoria . Được trồng rất nhiều 1 loại cây mà chỉ có ở Nam Mỹ và Nam Phi – Cây Jacaranda. Đây được xem là loại cây đặc biệt của Nam Phi, Cây có các tán chụm lại như hình cây nấm, trông rất lạ và đẹo mắt, có hoa màu tím nhạt như những bông bằng lăng của Việt Nam vậy. Vì vậy, thành phố Pretoria đôi kho còn được gọi là thành phố Jacaranda

Pretoria có khoảng 500.000 dân. Chủ yếu là người da trắng (70%) còn lại người da đen thường tập trung sống ở vùng ngoại thành.

Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria
Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria

Union Buildings – tòa nhà liên bang

Nếu đã đến thành phố Pretoria, chắc chắn điểm tham quan đầu tiên sẽ là Dinh tổng thống của Nam Phi có tên gọi chính thức: Union Buildings – tòa nhà liên bang. Dinh tổng thống chính là một công trình kiến trúc vĩ đại của người dân Nam Phi, được xây dựng bởi kiến trúc sư Herbert Baker người Anh từ 100 năm về trước. Tòa nhà được xây dựng theo phong cách Ý ở thời kì Phục Hưng của thế kỉ 15-16.

Gồm 1 dãy nhà hình vòng cung nối liền 2 tòa nhà ở 2 bên hình chữ nhật. Nổi bậy nhất là 2 tháp đồng hồ có mái vòm hướng thẳng lên phía trên. Phía trước cùa tòa nhà là một quảng trường được xây dựng theo các phong cách của những nhà hát ở ngoài trời, có sức chứa đến hơn 6000 chỗ. Bên cạnh đó còn có hẳn 1 công viên rất rộng với đủ các loại hoa rực rỡ. Nhưng du khách tham quan chỉ có được đứng ngoài tường bao quanh của dinh tổng thống để chụp ảnh lưu niệm và ngắm cảnh.

Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria
Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria

Đài tưởng niệm Voortrekker

Địa điểm nên đến tiếp theo là Đài tưởng niệm Voortrekker. Đài tưởng niệm được xây nên để ghi nhớ công ơn lao động của những di dân Hà Lan về đến đây vào từ giữa của thế kỉ 19, những người đã góp phần xây dựng nên thành phố Pretoria. Có gọi chung đó là người Boer hay còn gọi là Voortrekker. Khi ấy họ sử dụng một thứ ngôn ngữ có tên là tiếng Afrikaans (tiếng Hà Lan biến dạng). Lịch sử kể rằng, lãnh tụ của người Voortrekker khi ấy là Andries Pretorius (1798 – 1853) đã dẫn dắt người dân đánh đuổi bộ lạc Zulu. Ngày sau đó con trai ông đã bắt đầu xây dựng nên thành phố Pretoria vào năm 1855. Sau đó lấy tên của cha mình để đặt cho thành phố.

Khu mỏ vàng

Một địa điểm nên được ghé thăm nữa là khu mỏ vàng. Nam Phi là quốc gia nổi tiếng trên thế giới là đất nước của tài nguyên như kim cương, vàng hay các loại quý giá khác. Du khách khi đếm đây thường được phép tham quan vào Gold Reef City hay còn gọi là thành phố mỏ vàng. Đây là một trong những khu mỏ không còn được khai thác mà trở thành một địa điểm du lịch rất nổi tiếng và không thể bỏ qua mỗi khi đến với thành phố Pretoria. Những lối kiến trúc được xây dựng đúng với phong cách của đúng những anwm 1880. Các nhân viên phục vụ bên trong cũng sử dụng trang phục thời xưa, thời mà khu mỏ mới bắt đầu được khai thác.

Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria
Thăm thú thủ đô hành chính của Nam Phi – Pretoria

Du khách được hướng dẫn đi theo 1 đường hầm dẫn sâu vào lòng đất ngoằn ngoèo và rất tối. Đây chính là khu mỏ sâu nhất trên thế giới. Từ việc ấy đã có thể thấy rõ được sự cực khổ của phu mỏ ngày xưa phải lao động cực khổ như thế nào, trong một môi trường khắc nghiệt như thế nào. Du khách sẽ được nghe giải thích cặn kẽ về quy trình khai thác, vận chuyển lên mặt đất, và trở thành thành phẩm như thế nào. Ngay sau đó, bạn sẽ được dẫn vào tham quan căn phòng tái hiện lại cảnh nấy chảy vàng, đổ khuôn và cách tạo thành những thỏi vàng to đỏ rực là như thế nào.

Thử nghĩ xem kết thúc chuyến tham quan Pretoria bằng một bữa ăn thuần Việt ngay trên đất Nam Phi sẽ như thế nào. Ở ngay trên thành phố Pretoria có một quán ăn có tên Saigon phục vụ đồ ăn Việt. Nhà hàng được trang trí khá đẹp mắt. Nhưng thực đơn có vẻ hơi nghèo nàn một chút. Theo thống kê thì chỉ có khoảng hơn 150 người Việt Kiều hiện đang sinh sống tại Nam phi. Riêng thủ đô Pretoria chỉ có khoảng hơn 30 người

 

 

Content Protection by DMCA.com
Booking.com

Leave a Reply

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền