Thưởng thức Mắm cá ruộng Chiêm Hóa – Đặc sản Tuyên Quang

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Có lẽ bạn không hề lạ gì với những cái tên như rượu nếp cái hoa vàng hay đặc sản xôi bảy màu của vùng đất Tuyên Quang. Nhưng có lẽ chưa có nhiều du khách biết rằng Mắm cá ruộng cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân Tuyên Quang. Mắm cá vừa là một món ăn truyền thống của nơi đây, bên cạnh đó, nó còn là một trong những vị thuốc độc đáo của đồng bào vùng cao, ví như dân tộc Tày từ xưa đến nay.

Thưởng thức Mắm cá ruộng Chiêm Hóa - Đặc sản Tuyên Quang
Thưởng thức Mắm cá ruộng Chiêm Hóa – Đặc sản Tuyên Quang

Thưởng thức Mắm cá ruộng Chiêm Hóa – Đặc sản Tuyên Quang

Mắm cá ruộng là một loại nước chấm dùng để chấm thịt luộc, rau luộc hay còn dùng để om với trái trám. Dù có ghép với gì thì mắm cá cũng mang lại cho món ăn một hương vị độc đáo và riêng biệt. Để làm ra một hũ mắm cá không phải là công việc đơn giản, thật sự khá công phu, qua nhiều giai đoạn khác nhau.

Thưởng thức Mắm cá ruộng Chiêm Hóa - Đặc sản Tuyên Quang
Thưởng thức Mắm cá ruộng Chiêm Hóa – Đặc sản Tuyên Quang

Đầu tiên, phải mất nom đến 3 tháng để cá được nuôi lớn ở ruộng, rồi lại thêm cả 10 tháng để ủ cho cá lên men cùng với các loại gia vị để cho ra một mẻ mắm cá. Nhưng bù cho khoảng thời gian chờ đợi hơn 1 năm trời ấy, mắm cá ruộng khi “ra lò” mang một hương vị đặc biệt và tuyệt hảo. Hương vị mà bạn không thể tìm được ở bất kì một loại thức chấm nào, làm say lòng mọi thực khách, dù là thực khách khó tính.

Đặc biệt, với người dân Tuyên Quang, họ luôn để sẵn chút mắm cá trong gia đình, phòng khi có người bị ngộ độc nhẹ, bị trúng gió hay say rượu. Chỉ cần ăn một chút mắm cá ruộng là có thể giảm các triệu chứng, giảm sự khó chịu một cách nhanh chóng.

Thưởng thức Mắm cá ruộng Chiêm Hóa - Đặc sản Tuyên Quang
Thưởng thức Mắm cá ruộng Chiêm Hóa – Đặc sản Tuyên Quang

Để làm được mắm cá ngon, các cụ lớn tuổi luôn truyền lại cho con cái mình những kinh nghiệm. Ví dụ như phải chọn đúng loại cá chép được nuôi lớn ở trong ruộng để làm mắm thì hương vị mới ngon, mới thơm. Cá phải to bằng khoảng 2 ngón tay của người lớn tuổi là vừa đủ. Làm sạch. Khâu làm sạch cá cũng rất quan trọng. Mổ cá phải thật là khéo để lấy được nguyên túi mật của cá. Như vậy thì khi mắm làm ra mới không bị đắng. Đem cá làm sạch xát qua muối một lần cho sạch hẳn rồi đem ướp với muối, với giềng và hành được thái lát mỏng. Cho vào hũ, ủ từ 5 đến 7 ngày trước. Bên cạnh đó cũng phaỉ làm lên men xôi nếp. Thái chỉ lá cơm đỏ cùng lá trầu không. Trộn cùng với cá đang ủ trong hũ cùng với xôi nếp lên men. Bịt thật kín, sau 10 tháng là có thể đem mắm ra sử dụng.

Thưởng thức Mắm cá ruộng Chiêm Hóa - Đặc sản Tuyên Quang
Thưởng thức Mắm cá ruộng Chiêm Hóa – Đặc sản Tuyên Quang

Mắm cá ruộng ngày nay không chỉ còn là một món ăn bình dân mà đã trở thành thứ nước chấm được du khách trên cả nước biết tới. Bởi hương vị, bởi công dụng đặc trưng của nó, khiến du khách dù chỉ thử một lần cũng ngạc nhiên rồi khó lòng nào quên mất thứ nước chấm đặc trưng của vùng đất xinh đẹp này.

Content Protection by DMCA.com