=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[ĐẶT VÉ MÁY BAY SIÊU RẺ] giảm tới 90% đôi khi là 0 đồng Click Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Đất nước Nhật Bản là một trong những quốc gia hiếm hoi vừa phát triển hiện đại mạnh mẽ, vừa lưu giữ được nét văn hóa truyền thống trong cuộc sống hàng ngày. Ngay cả việc tặng quà cũng có những quy định ngầm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu Văn hóa tặng quà tại Nhật Bản nhé.

Văn hóa tặng quà tại Nhật Bản
Văn hóa tặng quà tại Nhật Bản

Văn hóa tặng quà tại Nhật Bản

Quà sinh nhật và giáng sinh: cũng giống như các quốc gia khác trên dưới, sinh nhật là thời điểm được mọi người tặng quà và những lời chúc ý nghĩa bắt đầu một tuổi mới, còn giáng sinh là dịp để mọi người tặng quà cho nhau, gia đình sum họp.

Chugen, Seibo: đây là dịp để tỏ lòng biết ơn với những người đã giúp đỡ mình, mong muốn một mối quan hệ lâu dài trong mùa hè và mùa đông. Có thể là gửi quà tặng cho những người dã giám sát giúp mình phát triển trong công việc. Cũng có thể là tặng quà cho những người đã mai mối, giúp mình gặp nửa còn lại.

Quà tặng dịp này thường có giá khoảng 5000yen, là những chai rượu, đồ ăn hay vật dụng gia đình. Ngoài ra, những người lao động cũng có thể có thưởng vào dịp này.

Temiyage, Omiyage: khi được ai đó giúp đỡ, bạn có thể tặng những món quà nhỏ cảm ơn như bánh kẹo, rượu gọi là Temiyage. Omiyage cũng giống như những món quà được mua về tặng khi đi công tác hay du lịch.

Văn hóa tặng quà tại Nhật Bản
Văn hóa tặng quà tại Nhật Bản

Những lưu ý khi tặng quà

Đối với người Nhật Bản, những món quà có thể có giá trị thấp hay cao (quà giá trị cao không bị coi là hối lộ) nhưng phần quà bọc bên ngoài rất quan trọng, thể hiện tấm lòng của người tặng. Cách gói quà của người Nhật rất cầu kỳ, bên trong có 3 lớp, bên ngoài có 3 lên và được thắt dây lụa tinh tế. Người Nhật quan niệm thắt nút vặn theo hình dây thừng bày tỏ tấm lòng, linh hồn của người tặng. Những dịp vui người ta dùng dây màu đỏ trắng thắt hình chiếc kéo như vận may đang đến. Còn khi buồn người ta dùng dây trắng đen để cho sự buồn đau và đen đủi sẽ không đến nữa.

Nên giữ quà kín, không để người được tặng biết trước.

Quà thường được tặng vào cuối buổi, và để lấy thiện cảm, nên là người tặng quà trước.

Nếu bạn muốn tặng quà riêng cho ai thì hãy tìm chỗ chỉ có 2 người. Còn khi tặng quà cho một nhóm thì nên chắc chắn rằng có đủ quà. Khi không đủ quà, bạn sẽ có 2 lựa chọn là không tặng nữa, hoặc chỉ tặng cho người có chức bậc cao nhất. Người Nhật quan trọng địa vị trong công việc hơn là tuổi tác.

Khi được nhận quà, người Nhật cũng giống Việt Nam, thường từ chối vài câu xã giao rồi mới nhận. Người nhận cũng thường không mở quà ngay trước mặt người tặng.

Văn hóa tặng quà tại Nhật Bản
Văn hóa tặng quà tại Nhật Bản

Những vật không nên tặng

Vật có số 4 mang ý nghĩa tử, số 9 được coi là đau khổ
Dao kéo hay các vật sắc nhọn thể hiện cho sự chia cắt, không trọn vẹn
Vật có hình cáo, tượng trưng cho sự gian xảo
Trà là lễ vật người Nhật chỉ đáp lễ sau khi cúng bái
Đồ vật làm bằng thủy tinh, sành, sứ… cũng tượng trưng cho sự tan vỡ ?!?
Hoa cúc và hoa trà chỉ sử dụng trong đám tang, được coi là vật không may

Content Protection by DMCA.com
Booking.com

Leave a Reply